Giỏ hàng

Tổ chức đám cưới như thế nào là hợp lý?

18/05/2019
Tin tức

Ngày cưới sắp đến ai cũng bận rộn, lo lắng, có rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng nhất đối với gia đình hai bên là làm sao để tổ chức đám cưới thật chu toàn và hoàn hảo. Để làm được điều này, việc lên kế hoạch là khâu quan trọng nhất, vì có kế hoạch hoàn hảo thì mọi việc mới trôi chảy. Điều đầu tiên cần làm là gạch đầu dòng các đề mục công việc phải làm.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Thời gian chuẩn bị trước kế hoạch lễ cưới

               

  kehoachtruockhicuoi
  Lập kế hoạch trước khi đám cưới

   

   

  Trước khi đám cưới diễn ra khoảng 4 tháng, lúc này là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với cô dâu chú rể và gia đình hai họ. Hai bên phải gặp gỡ nhiều lần bàn bạc thống nhất chương trình cho khớp với nhau.

  Thực hiện các công việc như sửa sang, dọn dẹp bài trí lại nhà cửa nơi làm lễ cưới

  son-sua-lai-nha-cua
  Sơn sửa lại toàn bộ nhà cửa cho sạch sẽ khang trang để chuẩn bị cho đám cưới

   

   

  Xem xét lại toàn bộ nhà cửa xem phần nào cần sửa chữa, tô trát cho hoàn hảo, vệ sinh lại toàn bộ khu ở, vườn, ngõ, chăm chút lại cây cảnh, chậu hoa, mua thêm để bài trí tạo cảm giác tươi mới, thông thoáng và thoải mái. Một cảm giác sẽ thật tuyệt vời khi đón tiếp bạn bè quan khách. Cô dâu chú rể có thể đến nhà của nhau để góp ý tư vấn giúp đỡ lẫn nhau cùng thực hiện

  Mua sắm các vật dụng, trang trí phòng cưới, phòng ngủ đôi uyên ương

  trang-tri-phong-cuoi
  Mua sắm vật dụng trang trí phòng cưới

   

   

  Các đồ dùng mang tính cơ bản phải có trong phòng của uyên ương như : giường, tủ, chăn, ga gối niệm phải được mua sắm mới, gương, lược, màn gió, ri đô cũng sẽ phải thay mới hoàn thoàn tùy theo khả năng kinh tế của mình.

  Họp mặt gia đình hai bên

  hop-mat-gia-dinh-hai-ben
  Họp mặt gia đình hai bên để bàn bạc thống nhất cách thức tổ chức

   

   

  Bố trí thời gian để hai bên gặp mặt, bàn bạc thống nhất là điều vô cùng quang trọng. Các bậc sinh thành hai bên ngồi lại với nhau trao đổi và đi đến thống nhất các kế hoạch tổ chức sao cho thuận tiện và hoàn hảo. Nếu cần có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của các gia đình khác đã từng tổ chức đám cưới để đảm bảo đúng nghi lễ phong tục vùng miền.

  Chọn ngày cưới

  chon-ngay-cuoi
  Chọn ngày cho lễ cưới trọng đại 

   

   

  Ngày cưới là rất quan trọng, tùy theo tôn giáo tín ngưỡng, phong tục tập quán mà chọn ngày. Nếu gia đình các bạn là người theo công giáo thì việc lựa chọn trở nên đơn giản hơn, vì nó chỉ cần là ngày chủ nhật có thánh lễ là được. Còn đối với những gia đình nặng tâm linh, truyền thống thì phải nhờ Thầy xem ngày đẹp, hợp tuổi, hợp mạng, kể cả giờ rước dâu, giờ làm lễ gia tiên.  

  Dự tính ngân sách tổ chức

  Tùy theo khả năng kinh tế của gia đình mà quyết định quy mô tổ chức lớn hay nhỏ. Kinh phí này bao gồm tất cả từ mua sắm vật tư trang trí nhà cửa, mua sắm lễ vật, bàn tiệc, số lượng khách mời, thuê xe cộ đi lại, rước dâu. Xem các khoản chi phí riêng, chi phí chung như xe rước dâu, lễ vật thách cưới….xem khoản phí nào bên đàng trai phải chi, khoản nào nhà gái phải chi. Nên nhớ là phải tính toán thật kỹ và thật đầy đủ khoản, các phương án thực hiện nó sẽ tránh cho bạn các phát sinh không mong muốn.

  Dưới đây là một ví dụ chi phí dự kiến cho một đám cưới để bạn tham khảo:

    - Sính lễ cho nhà gái: 17.000.000đ
    - Nhẫn cưới: 6.000.000đ
    - Bộ trang sức cưới cho cô dâu: 12.000.000đ
    - Mâm quả cưới: 4.000.000 đ.

    - Tiền in thiệp cưới: 3.000đ/thiệp x 200 khách = 6.00.000đ/thiệp
    - Tiền thuê xe rước dâu: 3.000.000đ
    - Tiền trang phục áo dài, vest cho ba mẹ hai bên: 5.000.000đ

   - Tiền thuê áo cưới cô dâu: 3 triệu đồng

   - Tiền thuê Vest chú rể : 1.5 triệu đồng

   - Tiền dựng rạp cưới: 4.000.000đ
   - Tiền trang trí gia tiên: 3.000.000đ
   - Đặt bàn nhà hàng tiệc cưới: 3 tr x 30 bàn = 90.000.000đ
   - Tiền chụp hình cưới: 12.000.000đ

   - Quay phim chụp ảnh lễ cưới: 3.500.000 đ

   - Tiền lì xì cho bưng quả (6 nam, 6 nữ): 1.200.000đ
   - Chăn ga gối nệm: 12.000.000 đ

  Ngoài kinh phí trên, bạn nên dự trù thêm số tiền khoảng 30.000.000đ cho các phát sinh thêm như việc đặt bàn tiệc tại nhà hàng, số bàn bị thiếu hay những chi phí đi lại vv…

  Trên đây chỉ là số tiền dự tính ví dụ cho một đám cưới, chủ yếu nó mang tính tham khảo. Tại mỗi thời điểm giá cả có thể biến động khác nhau nên khi tiến hành tổ chức bạn cần phải khảo sát đơn giá của từng đề mục.  

  Chọn nhà địa điểm hàng tiệc cưới tổ chức đám cưới

  nha-hang-tiec-cuoi
  Chọn nhà hàng tiệc cưới để tổ chức đám cưới

   

   

  Đường xá đi lại cũng là điều phải được chú ý, tránh phiền hà cho quan khách và gia đình hai họ. Cách chọn nhà hàng tiệc cưới tốt nhất là nơi mà nó thuận tiện cho cả hai bên gia đình. Thông thường chọn địa điểm mà ở giữa khoảng cách địa điểm của nhà trai và nhà gái.

  Chọn thực đơn tiệc cưới

  thuc-don-tiec-cuoi
  Chọn thực đơn tiệc cưới theo ý muốn

   

   

  Tùy theo vùng miền và khẩu vị của quan khách dự tiệc mà bạn cần biết để chọn thực đơn cho tiệc cưới. Nhân viên Nhà hàng tư vấn các loại thực đơn khác nhau cho bạn. Bạn và gia đình lựa chọn những món có sẵn trong nhà hàng hoặc đặt thêm món ăn khác và yêu cầu nhà hàng cung cấp. Nếu bạn muốn giảm chi phí thì nên chọn món ăn theo kiểu mùa nào thức đó nó sẽ rất rẻ. Còn bạn chọn những thứ độc lạ trái mùa thì giá thành có thể sẽ đẩy lên rất cao.

  Chương trình âm nhạc, giải trí trong tiệc

  am-nhac-dam-cuoi
  Âm nhạc giải trí trong đám cưới làm cho không khí thêm vui tươi sôi động 

   

   

  Từ xua đến nay, âm nhạc giải trí là thứ mà không thể thiếu trong một tiệc cưới, ngày xưa thì hát chèo, cải lương, ca cổ. Ngày nay thì nhà sống, hiện đại rock, rap vv…Trong buổi tiệc quan khách vừa thưởng thức buổi tiệc vừa nghe văn nghệ ca hát tạo không khí vui tươi thoải mái và sống động. Quá trình chuẩn bị nếu bạn rành về trương trình thì sẽ tự yêu cầu ban tổ chức thực hiện theo ý bạn, còn không bạn nhờ một người am hiểu sắp đặt trương trình, còn nếu nhà hàng đã có ban nhạc chuyên nghiệp rồi thì để họ lên kế hoạch.     

  Trình tự chương trình tiệc

  Bạn hãy cùng ngồi lại với gia đình để bàn bạc xem đám cưới sẻ diễn ra như thế nào? Tìm những người có kinh nghiệm để tư vấn để lên trương trình. Bạn cần trao đổi với MC để phối hợp đảm bảo các bước trình tự trơn tru và hợp lý.

  Chủ đề đám cưới

  chu-de-dam-cuoi
  Slide trình chiếu tóm tắt quá trình gặp gỡ và đi đến bến bờ hạnh phúc

   

   

  Bạn tham khảo và sáng tạo một chủ đề riêng cho đám cưới của bạn dựa trên câu chuyện gặp gỡ của cô dâu chú rể. Hãy làm một Slide ngắn về chủ đề đó của bạn trình chiếu khi hôn lễ bắt đầu, tạo cảm giác trang nghiêm và hạnh phúc.

  Lên danh sách khách mời

  Bạn và gia đình sẽ phải lên một danh sách khách mời chuẩn nhất mà xác xuất họ đến dự tiệc là cao nhất. Hãy làm thật kỹ và không bao giờ được bỏ quên những người bạn thân quen của bạn. Có thể trong lúc chuẩn bị đám cưới phải lo nhiều việc bạn không thể nhớ hết nổi và dễ để sót, do đó hãy đưa bản danh sách khách mời cho những người bạn thân và gia đình rà soát lại một lần để bổ sung. Có một cách không bỏ sót bạn bè của mình là trong từ giai đoạn đi học, đi làm bạn chơi với ai nhất. Cứ như vậy liệt kê hết ra.

  Bạn bè học tiểu học gồm:

  • Bạn bè cùng học trung học cơ sở gồm:
  • Những ai học cùng bạn cấp 3 gồm:
  • Bạn bè thời sinh viên
  • Thầy cô giáo
  • Đồng nghiệp trong công ty
  • Họ hàng nội ngoại
  • Bà con hàng xóm láng giềng
  • Đại diện chính quyền địa phương…

  Khi lập danh sách khách mời mà vượt quá số lượng bạn ấn định ban đầu thì bạn sẽ phải lược bớt khỏi danh sách. Nguyên tắc là bắt đầu từ người ít quan trọng nhất cho đến khi khớp với số lượng đã chốt. Còn nếu bạn cảm thấy không thể bỏ ai ra khỏi danh sách được thì phải chấp nhận tăng số bàn tiệc và đương nhiên là tăng chi phí.

  Địa điểm chụp ảnh cưới

  dia-diem-chup-hinh-cuoi
  Chọn địa điểm chụp hình cưới

   

   

  Hình cưới lưu lại khoảnh khắc hạnh phúc của hai bạn về sau nên cần phải chọn Thợ chụp có tay nghề tốt, giá rẻ phải chăng. Địa điểm chụp hình cưới cũng là điều rất quan trọng. Bạn có thể chọn các khu du lịch, bãi biển, Studio vv…

  Trước đám cưới 2 tháng

  Tìm nơi đặt in thiệp cưới

  Thiep-cuoi-mau-do-sl52
  Tìm nơi in thiệp cưới uy tín sẽ có được những tấm thiệp rất đẹp giá cả hợp lý
  Thiep-cuoi-mau-do

   

   

  Thiệp cưới là một thứ cực kỳ quan trọng trong một loạt sê ri các công việc phải làm, bạn phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Hãy liên hệ đến các nơi in thiệp cưới uy tín, đẹp, chất lượng và giá cả phải chăng tùy thuộc vào kinh phí bạn đã hoạch định. Trước khi đặt in thiệp cưới, hai bạn phải hỏi cha mẹ hai bên thông tin chính xác để cung cấp cho nhà in thiệp như: Họ tên cha mẹ hai bên, địa chỉ gia đình, địa chỉ nhà hàng tiệc cưới, nơi cử hành hôn lễ. Đối với người theo đạo công giáo phải cung cấp nhà thờ làm Thánh lễ.            

  Quần áo Veston, váy cưới cô dâu chú rể

  trang-phuc-co-dau-chu-re
  Chọn thuê quần áo cô dâu chú rể tại các Studio uy tín

   

   

  Bạn có thể mua hoặc lựa chọn thuê luôn tại Studio. Nên thuê thì sẽ tốt hơn vì ở đó có nhiều mẫu mã, màu sắc, bạn tha hồ lựa chọn. Hơn nữa tự may chi phí sẽ rất cao. Quần áo chú rể không cần quá cầu kỳ đắt tiền mà điều quan trọng phải vừa vặn đẹp và lịch sự.

  Chuẩn bị phương tiện ngày cưới

  Thời điểm này là thời điểm bạn lựa chọn phương tiện xe cộ cho ngày cưới. Chọn nơi quen biết hoặc nghe giới thiệu của bạn bè người thân để có thể liên hệ đặt xe cộ, giá cả thống nhất hợp đồng giữa hai bên.

  Lựa chọn dàn bưng quả, phù dâu – phù rễ

  Tìm ra những bạn trẻ trong họ hoặc hoặc nhờ bạn bè giới thiệu làm phù dâu – phù rễ, đảm bảo xinh xắn tươi tắn nhất cho đám cưới của bạn.

  Lựa chọn đại diện nhà trai – nhà gái

  Nha-trai-nha-gai
  Lựa chọn đại diện cho nhà trai và nhà gái

   

   

  Chọn ra cho được người đại diện có kinh nghiệm cho mỗi bên, người này phải có kinh nghiệm và khéo nói để phát biểu được hay và hấp dẫn. Người này có thể là ông bà người thân trong gia đình hoặc cũng có thể là người không quen biết nhưng giao tiếp tốt và có kinh nghiệm.

  Địa điểm tuần trăng mật

  Chọn địa điểm tuần trăng mật sau những ngày tháng vất vả chuẩn bị đám cưới

   

   

  Bạn có ý định sau đám cưới sẽ đi tuần trăng mật thì sẽ phải tiến hành lập kế hoạch ngay từ bây giờ. Bạn nên tìm kiếm những địa điểm ưng ý cho mình làm sao để chuyến đi trăng mật một cách thoải mái nhất sau nhiều vất vả. Về địa điểm các bạn có thể tham khảo bài viết Top các địa điểm trăng mật đẹp nhất tại Việt Nam dưới đây

  Trước ngày cưới một tháng

  Chọn nhẫn cưới  

  chon-nhan-cuoi
  Nhẫn cưới là kỷ vật mà cặp đôi sẽ giữ mãi bên mình trong suốt cả cuộc đời

   

   

  Một trong những điều cực kỳ quan trọng ngày cưới nữa là chọn nhẫn cưới cho cô dâu chú rể. Phong cách cửa chiếc nhẫn, cùng với đó là giá trị và độ bền của chiếc nhẫn là những yếu tố tiên quyết để lựa chọn một chiếc nhẫn cưới.

  Cùng nhau lựa chọn chiếc nhẫn có giá trị, có độ bên và ưng ý nhất nhất trao cho nhau để thể hiện tình yêu của mình. Nhẫn cưới là kỷ vật mà cặp đôi sẽ giữ mãi bên mình trong suốt cả cuộc đời do đó nên chọn thật kỹ.          

  Gặp mặt phụ dâu, phụ rể

  Sắp xếp thời gian để gặp mặt phụ rể, phụ dâu phân công công việc

   

   

  Sắp xếp thời gian để gặp mặt phụ rể, phụ dâu để cùng nhau bàn bạc, hướng dẫn họ phương thức thực hiện làm sao khi vào thực hiện không bị lúng túng.

  Lên danh sách chi tiết khách mời

  Tạo một danh sách thật chi tiết khách mời mà hai bạn đã chuẩn bị từ trước đó 90 ngày, để không bỏ sót một ai cho một đám cưới nhiều niềm vui nhé.        

  Viết thiệp cưới

  Cô dâu chú rể cùng nhau viết thiệp cưới gửi tới bạn bè thân hữu

   

   

  Bây giờ bạn hãy cùng người bạn đời ngồi xuống và đặt bút viết thiệp mời theo danh sách khách mời. Chú ý khi viết thì làm theo hướng dẫn cách viết thiệp cưới để đảm bảo sự trân trọng đối với khách mời.

   Trước ngày cưới 15 ngày

   Bàn bạc thống nhất lần cuối.

  Cả gia đình hai bên một lần nữa thống nhất với nhau về các khoản chi phí. Những thông tin ngày cưới, phương thức di chuyển nên được chốt lại một lần nữa để không xảy ra sai sót.

  Phát thiệt cưới

  thiep-cuoi-mau-do
  Caption

   

   

  Trước 15 ngày là thời điểm hợp lý nhất để bạn tiến hành phát thiệp cưới cho khách mời. Những khách ở xa bạn có thể phải mời sớm hơn để có thể họ còn bố trí đi lại. Không phát quá sát ngày cưới làm cho khách mời không sắp xếp được, cũng không phát sớm quá khách sẽ quên. Xem “thời gian phát thiệp cưới hợp lý là khi nào”.

  Kiểm tra xác nhận hoàn tất các dịch vụ đã đặt cho tiệc cưới

  Liên hệ xác nhận hết với tất cả các đơn vị cung cáp dịch vụ cưới đảm bảo kế hoạch được hoàn hảo

   

   

  Liên hệ xác nhận hết với tất cả các đơn vị cung cáp dịch vụ, từ nhà hàng tiệc cưới, Studio chụp hình, quay phim đám cưới, cho thuê áo cưới, xe cộ đi lại…để đảm bảo mọi thứ đã hoàn tất.        

  Lên một bản danh sách công việc ngày cưới

  Cùng với cha mẹ phân công người đứng ra đón khách. Có nhiều vị trí để tiếp khách nên cần số lượng bao nhiêu người thì phân công công việc cụ thể cho họ. Người đón khách phải hoạt bát và giao tiếp tốt.

  Tốt nhất là viết ra một bản danh sách liệt kê các công việc của từng người sau đó in ra và phát cho các thành viên trong gia đình để họ nắm rõ từ đó triển khai một cách rõ ràng.

   

  Trên đây là toàn bộ nội dung mà Thiepcuoisala.vn chia sẻ, mong rằng thông tin trên sẽ là hữu ích giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt cho đám cưới của mình. 

   

  Thiệp cưới sala

  Số 01 D14A, Phường Tây Thạnh, Quận Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

  Website: https://thiepcuoisala.vn/

  Đt: 0907000008 (zalo)

  Email: thiepcuoisala123@gmail.com

  Kênh Youtube: Thiệp cưới sala Youtube

   

   

   

  Thiệp cưới màu đỏ truyền thống P28

  2,700đ 3,500đ
  Lượt xem: 4310

  Thiệp cưới sang trọng 2205

  5,500đ
  Lượt xem: 707

  THIỆP CƯỚI MÀU ĐỎ P429

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 607

  Thiệp cưới màu xanh SL17

  2,500đ 3,500đ
  Lượt xem: 667

  Thiệp cưới sang trọng 2024

  9,000đ 10,000đ
  Lượt xem: 1181

  Thiệp cưới sang trọng 2033

  3,500đ
  Lượt xem: 725

  Thiệp cưới màu vàng SL44

  2,200đ 3,500đ
  Lượt xem: 2255

  Thiệp cưới 2229

  4,000đ
  Lượt xem: 1288

  THIỆP CƯỚI MÀU XANH P450

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 503
  Chia sẻ

  Bài viết liên quan