Shopping Cart

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hãy quay lại và chọn cho mình sản phẩm yêu thích bạn nhé


TIẾP TỤC MUA HÀNG

Thủ tục ăn hỏi miền Nam diễn ra như thế nào?

03/10/2021
Tin tức

Thủ tục ăn hỏi Miền Nam - Thủ tục mang lễ làm lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng. Trong đó nghi thức này diễn ra ở miền Nam mang phong cách một nghi lễ ăn hỏi truyền thống

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Thủ tục ăn hỏi Miền Nam - Thủ tục mang lễ làm lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng. Trong đó nghi thức này diễn ra ở miền Nam mang phong cách một nghi lễ ăn hỏi truyền thống tuy nhiên ít ai biết nghi lễ này cụ thể được diễn ra như thế nào. 

  Thủ tục ăn hỏi của người miền Nam 

  Thủ tục ăn hỏi miền Nam được diễn ra giống với một nghi thức ăn hỏi của người cổ truyền và đầu tiên là nghi thức rước vật dẫn lễ được diễn ra vào ngày mà hai bên gia đình đã chọn, trong ngày này nhà trai sẽ đem lễ vật đến gia đình nhà cô dâu để làm thủ tục ăn hỏi. Đây là một nghi thức cổ truyền của người Việt Nam nói chung. Nghi thức chào hỏi và đón lễ được diễn ra sau đó, trong lúc này cũng diễn ra nghi thức trao lễ từ đội bê tráp bên phía nhà trai trao cho nhà gái.

  Thủ tục ăn hỏi miền Nam
  Thủ tục ăn hỏi miền Nam

   

   

  Nghi thức tiếp theo đó là nghi thức chào hỏi và giới thiệu thành viên hai bên gia đình, lúc này nhà gái sẽ mời nước gia đình nhà trai để bày tỏ sự lịch sự. 

  Đây là khoảng thời gian diễn ra cuộc trò chuyện trong lễ ăn hỏi của miền Nam sau đó là người đại biểu họ nhà trai sẽ có lời phát biểu ngắn gọn và các đồ sính lễ. Những mâm lễ mà nhà trai mang đến sau đó sẽ được mẹ cô dâu mở từng mâm lễ một. Tiếp sau đó là mẹ chú rẻ trao tiền dẫn lễ đến cho mẹ cô dâu để đặt lên ban thờ gia tiên. Đây là khoản tiền chia sẻ với phần lễ cưới được tổ chức, cùng với đó mẹ chú rể sẽ trao cho cô dâu áo dài cùng với đó là bộ nữ trang. Đây là một nghi thức truyền thống trong lễ ăn hỏi của người miền Nam cũng là văn hóa của người Việt. 

  >>>Xem thêm: Mẫu in thiệp cưới màu nâu 

  Sau nghi thức trò chuyện giữa hai bên gia đình thì mẹ cô dâu và chú rể sẽ lên đón cô dâu xuống ra mắt lúc này cô dâu có thể thay bộ áo dài cùng trang sức mà nhà trai đã chuẩn bị. Cô dâu sau đó sẽ xuống nhà để chào hỏi hai bên gia đình và tiếp đó nghi thức mời nước hai bên gia đình, nghi thức thắp hương bàn thờ tổ tiên. Trước ngày diễn ra lễ ăn hỏi thì gia đình cô dâu cần sửa sang lại bàn thờ gia tiên vì trước khi đưa con gái về nhà chồng gia đình cô dâu và cặp vợ chồng sẽ thắp hương cho gia tiên để tỏ lòng thành kính.

  Nghi thức thắp hương
  Nghi thức thắp hương

   

  Sau khi đã thắp hương thì hai gia đình sẽ ngồi xuống và cùng bàn về việc tổ chức đám cưới, lúc này hai bên gia đình sẽ cùng ngồi lại để thảo luận về đám cưới và sau cùng là nghi thức mời tiệc họ nhà trai. Lúc này đã kết thúc nghi lễ ăn hỏi và gia đình nhà gái sẽ mời cơm nhà trai để dùng tiệc tiếp đón nhà trai cũng như là một lời đáp lại. Tiệc ăn hỏi này được xem như bữa tiệc cưới nơi mà họ nhà gái gửi lời cảm ơn đến họ nhà trai và hiện nay nhiều gia đình còn chọn tiệc đãi nhà trai tại khách sạn lớn để thể hiện sự khá giả, sung túc của gia đình nhà gái. 

  Những lễ vật cưới mang đậm chất nam bộ 

  Bánh phu thuê

  Đây là một loại bánh thường hay xuất hiện trong những mâm lễ cưới của người miền Nam thay vì bánh trưng như người miền Bắc. Bánh phu thuê thể hiện cho sự gắn kết keo sơn của cặp đôi nam nữ, chiếc bánh gồm hai phần tượng trưng cho âm và dương. Đây là một lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới miền Nam cũng như là một lời chúc phúc dành cho cặp vợ chồng mới cưới.

  Bánh phu thuê
  Bánh phu thuê

   

  >>>Xem thêm: Dịch vụ thiệp cưới Hồ Chí Minh 

  Gà và lợn quay

  Gà và lợn quay trong phong tục cưới hỏi của người miền Nam là hai vât hết sức quan trọng vì người miền Nam quan niệm mâm cỗ phải phong phú có mặn và ngọt để biểu hiện cho sự hạnh phúc. Vì vậy trong mâm lễ cưới của người miền nam luôn phải có gà quay hay lợn quay để chúc cho cô dâu chú rể mai sau sẽ thịnh vượng và có của ăn của để. 

  Lễ đen 

  Lễ đen hay còn gọi là số tiền thách cưới dành cho nhà trai khi hỏi cưới cô dâu về làm vợ, số tiền này được chuẩn bị trong một chiếc tráp và giao đến mẹ cô dâu. 

  Lễ đen sẽ được nhà trai chuẩn bị một cách ý tứ để không làm phạt lòng nhà gái và thể hiện đây là một phần lễ mọn cho lễ ăn hỏi. 

  Tiền trong lễ đen là một phần rất quan trọng thể hiện thành ý của họ nhà trai phải được để trong phong bì song hỷ. Sau khi nhận tiền thì khay lễ này sẽ được đặt trên bàn thờ của cô dâu một cách nghiêm trang trước sự chứng kiến của ông bà tổ tiên trước khi diễn ra lễ ăn hỏi cô dâu có thể xin ý kiến từ gia đình mình và thống nhất với nhà trai để tránh khó xử hai bên.

   

  Lễ đen trong nghi thức ăn hỏi
  Lễ đen trong nghi thức ăn hỏi

   

  Trên đây là những điều bạn cần biết trong thủ tục ăn hỏi của người Miền Nam, để có một đám cưới trọn vẹn thì không thể nào thiếu những thiệp cưới xinh xắn. Vì vậy nếu như có nhu cầu in những mẫu thiệp cưới đẹp mắt hãy liên hệ Thiệp Cưới Sala để được tư vấn chọn mẫu thiệp cưới chính xác nhất nhé.

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  “Mách nhỏ” địa chỉ in thiệp theo yêu cầu lấy ngay, giá rẻ tại TP.HCM

  “Mách nhỏ” địa chỉ in thiệp theo yêu cầu lấy ngay, giá rẻ tại TP.HCM

  Đừng lo lắng, việc gì khó để đó Thiệp cưới Sala lo! Đây chính là địa chỉ in...
  GIÁ IN THIỆP CƯỚI TỰ THIẾT KẾ LIỆU CÓ ĐẮT?

  GIÁ IN THIỆP CƯỚI TỰ THIẾT KẾ LIỆU CÓ ĐẮT?

  Chi tiết hơn thì phụ kiện cao cấp thường sẽ là hoa khô, dấu đóng bằng sáp, ren...
  MẪU IN THIỆP CƯỚI ĐẸP VÀ CÁC LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

  MẪU IN THIỆP CƯỚI ĐẸP VÀ CÁC LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc in ấn thiệp cưới chuyên nghiệp, Thiệp cưới SaLa sẽ đảm...
  In thiệp đám cưới lấy liền cần lưu ý gì?

  In thiệp đám cưới lấy liền cần lưu ý gì?

  Đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành in thiệp cưới, chúng tôi đã nhanh chóng tung ra các...
  In thiệp cưới số lượng ít lấy liền

  In thiệp cưới số lượng ít lấy liền

  Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy gọi vào số: 0907.000.008
  Dịch vụ In ấn thiệp cưới lấy liền 

  Dịch vụ In ấn thiệp cưới lấy liền 

  Bạn chỉ cần đến với sala chúng tôi là có thể lựa chọn và đặt hàng nhanh chóng....