Giỏ hàng

Lễ vu quy và lễ tân hôn sự khác nhau giữa chúng

18/05/2021
Tin tức

Lễ vu quy và Lễ tân hôn, là hai cụm từ mà có rất nhiều người vẫn thắc mắc về thủ tục và cách thức tiến hành của nó khác nhau giống nhau như thế nào. Hôm nay Thiệp cưới Sala sẽ chia sẻ một số nhận biết về nó để  bạn tham khảo.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Lễ vu quy và Lễ tân hôn

  Lễ vu quy là gì

  Lễ vu quy là từ ngữ có từ lâu đời từ thời tổ tiên ông bà được truyền lại cho đến ngày nay. Lễ vu quy là lễ dành cho gia đình có con gái chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng. Trước khi đi lấy chồng, cha mẹ nhà gái tổ lễ cúng thắp nhang tổ tiên xin phép tổ tiên ông bà, xin phép cho con gái rời gia đình đi xây dựng tổ ấm mới, khấn vái cầu mong cho con gái về nhà chồng suôn sẻ hạnh phúc. Trong thủ tục lễ vu quy nhà gái mời họ hàng bà con lối xóm gần xa đến để dự tiệc chung vui cùng gia đình. Trước khi lễ vu quy bắt đầu, họ hàng nhà trai cùng đoàn tùy tùng mang lễ vật đến xin phép được đón dâu. Đại diện gia đình cùng đoàn phù dâu nhà gái ra tiếp đón và nhận lễ vật. 

   

  Lễ vu quy và lễ tân hôn

   

  Về hình hình thức trang trí, gia đình nhà gái sửa soạn trang hoàng nhà cửa, cổng ra vào, dựng cổng trước ngõ với bảng treo ghi chữ "Lễ vu quy". Trên tất cả các phông màn, trang trí chữ dán lên tường, chữ Vu quy sẽ xuất hiện ở tất cả. Lễ vu quy thường được bắt đầu tổ chức vào trước ngày rước dâu chính thức và sẽ kết thúc vào lúc con cô dâu chính thức về nhà chồng. 

   

  Lễ vu quy và lễ tân hôn

   

  Lễ tân hôn là gì?

  Lễ tân hôn là một nghi thức của gia đình nhà trai chuẩn bị rước cô dâu về nhà. Trong nghi thức này, gia đình chú rể cũng phải chuẩn bị mọi thứ cho buổi lễ được long trọng, từ trong nhà ra ngoài ngõ. Điểm nhấn của lễ tân hôn là chiếc cổng được trang trí hoa lá sặc sỡ, trên bảng treo dòng chữ "Lễ Tân hôn". Phần thủ tục cúng bái gia tiên, khi đã rước dâu về tới, chú rể đón và đưa cô dâu đến ban thờ kính cẩn thắp nhang khấn vái tổ tiên ông bà, cảm ơn bề trên đã tác hợp cho họ nên duyên vợ chồng, báo cáo với tổ tiên ông bà về sự hiện diện của thành viên mới. 

  Thành hôn:

  Ngoài việc mời khách đến dự lễ vu quy của nhà gái và lễ tân hôn của nhà trai, gia đình cô dâu chú rể có thể tổ chức buổi tiệc chung tại nhà hàng khách sạn hay hội nghị tiệc cưới, mời những quan khách chưa có điều kiện đến dự lễ vu quy và tân hôn. Hai bên gia đình sẽ tái gặp nhau cùng nhau tổ chức đón khách.

   

  Lễ vu quy và lễ tân hôn

   

  Viết thiệp mời cưới cho lễ vu quy  và Tân hôn 

  Thiệp cưới là thứ không thể thiếu với bất cứ một đám cưới nào trên thế giới nói chung và với Việt Nam nói riêng. Trước ngày cưới hai tháng, cô dâu chú rể cùng nhau đặt thiệp cưới để mời khách. Trong phần ghi thiệp cưới, nhà trai và nhà gái có cách ghi khác nhau. Phần thiệp của nhà trai ghi: Lễ Tân hôn, phần thiệp của nhà gái thì ghi: Lễ vu quy. Trường hợp tổ chức một đám duy nhất tại nhà gái thì có thể ghi Lễ vu quy hoặc có thể ghi Lễ thành hôn. Chi tiết các phần ghi khác như thông tin cha mẹ hai bên ghi ở đâu, cô dâu chú rể ghi ở đâu...mời bạn tham khảo Cách viết thiệp cưới đúng nhất.

   

  Lễ vu quy và lễ tân hôn

   

  Lễ vu quy và lễ Tân hôn là nét đẹp văn hóa Việt Nam. Ngày cưới được tổ chức long trọng, trang hoàng lộng lẫy với các nghi lễ truyền thống tạo nên không khí vui tươi và tràn đầy hạnh phúc. 

  Qua bài viết chia sẻ trên đây hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa về lễ vu quy và tân hôn, từ đó có cách áp dụng đúng cho đám cưới của mình. Chúc các bạn thành công.  

   

  Thiệp cưới cao cấp màu xanh ngọc 2325

  6,800đ 7,800đ
  Lượt xem: 448

  THIỆP CƯỚI MÀU ĐỎ P1039

  2,200đ 2,700đ
  Lượt xem: 583

  Thiệp cưới màu hồng P40

  2,700đ 3,500đ
  Lượt xem: 3576

  Thiệp cưới màu đỏ SLB84

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 1042

  THIỆP CƯỚI MÀU ĐỎ P425

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 503

  Thiệp cưới màu hồng P86

  2,700đ 2,800đ
  Lượt xem: 2224

  Thiệp cưới sang trọng 2020 B

  15,000đ 16,000đ
  Lượt xem: 1101

  Thiệp cưới màu hồng P1150

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 729
  Chia sẻ

  Bài viết liên quan