Giỏ hàng

Phong Tục Cưới Lấy Ngày Là Gì Và 4 Nghi Lễ Không Thể Thiếu Trong Đám Cưới Miền Bắc

07/10/2021
Tin tức

Đám cưới là một trong những đại sự kiện của đời người. Mặc dù theo thời gian, xã hội đã thay đổi, các phong tục và nghi lễ hôn nhân vẫn mang đậm ý nghĩa về mặt bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những phong tục đám cưới đám hỏi riêng biệt. Có thể một số thủ tục biến đổi dần dần theo thời gian, tuy nhiên đối với người sống tại khu vực miền Bắc vốn luôn coi lễ giáo và truyền thống là quan trọng thì những tục lệ này gần như vẫn còn tồn tại còn nguyên vẹn theo năm tháng. Một trong những phong tục còn giữ lại được từ cổ xưa cho đến ngày nay là phong tục cưới lấy ngày . Vậy phong tục này là gì và thủ tục của nó ra sao hãy cùng Thiệp cưới Sala tìm hiểu xem là gì và  nhé!

>>> Xem thêm: Mua thiệp cưới hiện đại, giá thành rẻ, chất lượng

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Phong tục cưới lấy ngày là gì?

  Phong tục cưới lấy ngày là gì?

  Phong tục cưới lấy ngày sẽ phụ thuộc theo tuổi của cô dâu. Nghi lễ này còn được gọi là tổ chức tiệc cưới hai lần ở một số địa phương tại miền Bắc.

  Nghi lễ này còn được gọi là cưới hai lần hay đón dâu 2 lần. 

  Vào ngày diễn ra lễ ăn hỏi, mọi thủ tục sẽ được diễn ra như bình thường. Cô dâu cũng sẽ theo chú rể về nhà nhưng đến sáng hôm sau thì sẽ tự về nhà mẹ. Điểm đặc biệt chính là phải ra về mà không để ai biết. 

  Trong lễ cưới tiếp theo, lễ xin dâu mới là lễ chính thức. Đây chính là lần đón dâu thứ hai. 

  Việc xin dâu hay xuất giá 2 lần được coi như cầu cho hôn nhân hạnh phúc hơn. 

  Phong tục cưới hỏi của đám cưới truyền thống miền Bắc

  Phong tục cưới miền Bắc nói chung, bao gồm một số quy trình, nghi lễ và có phần khác so với các miền khác. Do đó, khi nhắc đến phong tục đám cưới miền Bắc, nhiều cặp đôi có thể cảm thấy bối rối và lo lắng không biết thường sẽ bao gồm những gì.

  Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ (tùy từng vùng) sẽ là nghi lễ đầu tiên diễn ra trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Đây là một nghi thức mang ý nghĩa lớn không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống của người miền Bắc. 

   

  Các lễ cần có khi đám cưới

   

  Mục đích của buổi lễ này là để những người lớn trong gia đình hai bên gặp nhau lần đầu tiên. Nhà trai sang nhà gái bàn bạc và xin phép nhà gái để con cái hai nhà được làm quen và tìm hiểu nhau. Tuy nói là gặp mặt, ăn nói nhưng đây vẫn là một nghi lễ có ý nghĩa quan trọng nên nhà trai vẫn sẽ chọn ngày, giờ tốt trước đó.

  Lễ ăn hỏi

  Sau lễ dạm ngõ là lễ đính hôn, như một lời tuyên bố chính thức về việc hai bên gia đình đã hứa gả con cho. Trước đây, lễ cưới được chia thành ba nghi lễ: lễ đính hôn, lễ xin cưới và lễ nạp tài. Tuy nhiên ngày nay, điều này đã được loại bỏ để đỡ tốn kém thời gian và kinh tế nên sẽ chỉ trưng bày trong một lễ cưới. 

  Vậy, lễ xin cưới chính xác bao gồm những gì? Nhà trai sẽ giao 30 chục trầu cau và tráp ăn hỏi cho nhà gái, theo phong tục lễ ăn hỏi miền Bắc.

  Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình mà số tráp và số lễ vật trong tráp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, số tráp phải là số lẻ như 5,7,9. 

  Lễ cưới

  Tiếp theo đó là nghi thức quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Bắc - lễ cưới. Ngay trong lễ cưới, nhà trai đã tuyên bố ngày lành tháng tốt để đi xin dâu mà hai bên gia đình đã chọn và thống nhất trước đó. Để xin dâu, nhà trai cần sắp xếp một mâm lễ và một phong bao tiền. 

   

  Lễ cưới là lễ chính, diễn ra hoành tráng nhất

   

  Nhà gái sẽ yêu cầu rõ ràng phong bì tiền này, hoặc nhà trai có thể chọn để phong bì đỏ trên khay nhỏ do chú rể cầm. Nhà gái sẽ yêu cầu rõ ràng phong bì tiền này, hoặc nhà trai sẽ chọn đặt trong phong bì đỏ trên một khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để tặng cô dâu mới. 

  Lễ lại mặt

  Một nghi lễ quan trọng nữa không thể thiếu chính là lễ lại mặt. Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới kết thúc 3 ngày. 

  Nghi lễ này nhằm thể hiện sự hiếu kính của cả cô dâu và chú rể với những người sinh ra cô dâu. Đồng thời, đây là dịp để nhà trai bày tỏ sự kính trọng, coi trọng đối với cha cô dâu. 

  >>> Xem thêm: In thiệp cưới nhanh, chất lượng ở TPHCM

  Vậy trong các lễ có cần khách mời không?

  Trong phong tục cưới miền Bắc, thường khách mời chỉ xuất hiện trong lễ ăn hỏi và lễ cưới. Nhà trai nhà gái sẽ gửi thiệp cưới đến các khách mời là họ hàng trong gia đình, bạn bè của cô dâu, chú rể, bạn bè của nhà trai, nhà gái,.. 

  Chính vì thế mà việc in thiệp cưới là điều vô cùng quan trọng và cũng được rất nhiều cặp cô dâu chú rể quan tâm. 

  Bất kể lễ nào đều cần khách mời

  Hầu hết các cặp đôi đều mong muốn có được tấm thiệp cưới đẹp cho ngày trọng đại của mình. Nếu như các cặp đôi chưa biết nên chọn hay thiết kế thiệp cưới như thế nào có thể truy cập thiepcuoisala.com để tham khảo. 

  Thiệp cưới sang trọng Kraft 2027

  9,500đ 10,500đ
  Lượt xem: 620

  Thiệp cưới màu kem P1159

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 860

  Thiệp cưới sang trọng 2212

  6,000đ
  Lượt xem: 2075

  Thiệp cưới màu xanh A95

  1,500đ 2,000đ
  Lượt xem: 31

  Thiệp cưới màu vàng giấy ánh kim 2302

  5,000đ 7,000đ
  Lượt xem: 520

  Thiệp cưới xanh lá P125

  2,700đ 2,800đ
  Lượt xem: 1534

  Thiệp cưới màu trắng P16

  2,700đ 3,500đ
  Lượt xem: 5211

  Thiệp cưới màu đỏ A49

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 3407
  Chia sẻ

  Bài viết liên quan