Shopping Cart

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hãy quay lại và chọn cho mình sản phẩm yêu thích bạn nhé


TIẾP TỤC MUA HÀNG

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc Có Thể Bạn Chưa Biết

07/09/2021
Tin tức

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc là điều được rất nhiều cặp đôi sắp cưới quan tâm để sao cho lễ cưới của mình hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị truyền thống. Trong bài viết này, Thiệp cưới Sala sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của miền Bắc nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Đôi nét về phong tục cưới hỏi người miền Bắc

  Cùng với sự phát triển của xã hội thì những phong tục cưới hỏi cũng có phần thay đổi để phù hợp hơn với mọi người. Tuy nhiên, có 4 lễ mà bắt buộc phải có để diễn ra một đám cưới hoàn chỉnh, đó là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới và cuối cùng là lễ lại mặt. Dưới đây là cụ thể của 4 nghi thức lễ cưới đó.

  Lễ cưới miền Bắc

  Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ hay ở một số vùng còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ mở đầu cho phong tục cưới hỏi truyền thống của người Kinh. Nghi lễ này đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong đám cưới của người miền Bắc.

  Trước khi làm lễ dạm ngõ, phía nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành công việc. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để bên gia đình nhà trai sang nhà gái thưa chuyện. Đồng thời nhà trai xin phép gia đình nhà gái rằng cho phép chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. 

  Lễ dạm ngõ là biểu hiện cho sự thân thiết và ấm cúng của gia đình hai bên. Những thủ tục và lễ vật trong lễ dạm ngõ khá đơn giản tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ: Chục trầu cau, thuốc lá, chè và bánh kẹo và tất cả phải lễ vật phải là số lượng chẵn. 

  Thành phần về người tham dự trong ngày lễ dạm ngõ cũng không đòi hỏi quá nhiều người. Số người tham dự chỉ: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

  Đây cũng là ngày 2 bên gia đình ngồi xuống để nói chuyện, bàn bạc những thủ tục cần thiết  cho đám hỏi và đám cưới, thống nhất về ngày giờ để tiến hành chuyện đại sự của con, em mình.

  >>> Xem thêm: Những sản phẩm thiệp cưới màu kem.

  Lễ ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi còn có tên gọi khác là lễ nạp tài. Nghi lễ này được hiểu rằng nhà con cái của 2 gia đình sẽ nên duyên vợ chồng.

  Trong lễ ăn hỏi tại miền Bắc, nhà trai sẽ mang đến nhà gái lễ vật gồm 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và cô giới thiệu thành phần tham dự đám hỏi của hai con thì mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu này. 

  Lễ ăn hỏi

  Nhà gái sau khi nhận 30 chục trầu thì sẽ nhận lần lượt các tráp ăn hỏi. Số lượng tráp ăn hỏi tùy từng gia đình ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11,... nhưng bắt buộc phải là số lẻ. Các lễ vật trong các tráp phải là số chẵn. Đồ lễ ăn hỏi trong mỗi tráp bắt buộc phải có lợn quay, mâm xôi, bánh xu xê, bánh cốm, chè, rượu, trầu cau và thuốc lá.

  Lễ cưới

  Thường sau từ 3-7 ngày kể từ lễ ăn hỏi sẽ là thời gian diễn ra lễ cưới. Lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày đẹp 2 gia đình cô dâu và chú rể lựa chọn và thống nhất.

  Trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc, lễ cưới là nghi lễ quan trọng nhất. Đây là lúc mà nhà trai sẽ được chính thức rước cô dâu về nhà. 

  Theo truyền thống từ xưa, thủ tục đám cưới nhà trai sẽ cần chuẩn bị gồm một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Số tiền mà nhà trai phải chuẩn bị này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền sau bỏ vào phong bì đỏ. Phong bì tiền này sẽ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới.

  Lễ cưới

  Phần tiền dẫn cưới này của gia đình chú rể dành cho gia đình cô dâu không có ý nghĩa mua bán. Nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai dành cho bên gia đình nhà gái. Hơn thế, nó cũng như muốn góp một phần chi phí cho lễ cưới bên gia đình nhà gái.

  Nhà trai sẽ trao đầu xin dâu cho nhà gái, đồng thời xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới. Tiếp đó, cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, và thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu, chú rể tiếp tục mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Cuối của buổi lễ sẽ là gia đình nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng.

  >>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn váy cưới đẹp, phù hợp nhất mà cô dâu phải biết

  Lễ lại mặt

  Sau khi kết thúc lễ cưới từ 1-2 ngày, người miền Bắc sẽ có thêm nghi lễ lại mặt. Lễ lại mặt được tổ chức ấm cúng và đơn giản, nó bao gồm các thành viên 2 bên gia đình thông gia. 

  Lễ lại mặt là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, tuy đã về nhà chồng nhưng họ vẫn không quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời, đây còn là cơ hội để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo và quan tâm của mình với gia đình cô dâu.

  Lễ lại mặt ở miền Bắc

  Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của Thiệp cưới Sala đã giúp ích được bạn hiểu thêm để có những trang bị tốt nhất cho một đám cưới hoàn thiện và chỉnh chu nhất!

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trải Nghiệm In Ấn Thiệp Cưới Cao Cấp Tại Thiệp Cưới Sala

  Trải Nghiệm In Ấn Thiệp Cưới Cao Cấp Tại Thiệp Cưới Sala

  Thiệp Cưới Sala là một trong những công ty in ấn thiệp cưới cao cấp uy tín tại...
  Rút Ngắn Thời Gian Với Thiệp Cưới In Lấy Ngay Bao Nhanh

  Rút Ngắn Thời Gian Với Thiệp Cưới In Lấy Ngay Bao Nhanh

  Thiệp cưới truyền thống, thiệp cưới hiện đại, thiệp cưới sang trọng, thiệp cưới cao cấp, … Tất ...
  Cơ Sở Cung Cấp Thiệp Mời Đám Hỏi Giá Sỉ Mẫu Đẹp

  Cơ Sở Cung Cấp Thiệp Mời Đám Hỏi Giá Sỉ Mẫu Đẹp

  Thiệp cưới Sala là một trong những cơ sở cung cấp thiệp mời đám hỏi hàng đầu, chuyên...
  Cách Đặt Thiệp Đám Cưới Tiếng Hoa Tại Sala

  Cách Đặt Thiệp Đám Cưới Tiếng Hoa Tại Sala

  Thiệp đám cưới tiếng Hoa thường có thiết kế đẹp và tinh tế. Điều này làm cho buổi...
  In Ấn Thiệp Đám Cưới Tiếng Anh Sang Trọng

  In Ấn Thiệp Đám Cưới Tiếng Anh Sang Trọng

  Ngày nay, nhiều đám cưới có sự tham gia của người khách từ khắp nơi trên thế giới....
  Mẫu Thiệp Cưới Hiện Đại: Sự Kết Hợp Tinh Tế Giữa Truyền Thống Và Sáng Tạo

  Mẫu Thiệp Cưới Hiện Đại: Sự Kết Hợp Tinh Tế Giữa Truyền Thống Và Sáng Tạo

  Chúng thường mang trong mình nét đẹp truyền thống của lễ cưới, nhưng với một phong cách đương...