Shopping Cart

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hãy quay lại và chọn cho mình sản phẩm yêu thích bạn nhé


TIẾP TỤC MUA HÀNG

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc Có Thể Bạn Chưa Biết

07/09/2021
Tin tức

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc là điều được rất nhiều cặp đôi sắp cưới quan tâm để sao cho lễ cưới của mình hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị truyền thống. Trong bài viết này, Thiệp cưới Sala sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của miền Bắc nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Đôi nét về phong tục cưới hỏi người miền Bắc

  Cùng với sự phát triển của xã hội thì những phong tục cưới hỏi cũng có phần thay đổi để phù hợp hơn với mọi người. Tuy nhiên, có 4 lễ mà bắt buộc phải có để diễn ra một đám cưới hoàn chỉnh, đó là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới và cuối cùng là lễ lại mặt. Dưới đây là cụ thể của 4 nghi thức lễ cưới đó.

  Lễ cưới miền Bắc

  Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ hay ở một số vùng còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ mở đầu cho phong tục cưới hỏi truyền thống của người Kinh. Nghi lễ này đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong đám cưới của người miền Bắc.

  Trước khi làm lễ dạm ngõ, phía nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành công việc. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để bên gia đình nhà trai sang nhà gái thưa chuyện. Đồng thời nhà trai xin phép gia đình nhà gái rằng cho phép chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. 

  Lễ dạm ngõ là biểu hiện cho sự thân thiết và ấm cúng của gia đình hai bên. Những thủ tục và lễ vật trong lễ dạm ngõ khá đơn giản tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ: Chục trầu cau, thuốc lá, chè và bánh kẹo và tất cả phải lễ vật phải là số lượng chẵn. 

  Thành phần về người tham dự trong ngày lễ dạm ngõ cũng không đòi hỏi quá nhiều người. Số người tham dự chỉ: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

  Đây cũng là ngày 2 bên gia đình ngồi xuống để nói chuyện, bàn bạc những thủ tục cần thiết  cho đám hỏi và đám cưới, thống nhất về ngày giờ để tiến hành chuyện đại sự của con, em mình.

  >>> Xem thêm: Những sản phẩm thiệp cưới màu kem.

  Lễ ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi còn có tên gọi khác là lễ nạp tài. Nghi lễ này được hiểu rằng nhà con cái của 2 gia đình sẽ nên duyên vợ chồng.

  Trong lễ ăn hỏi tại miền Bắc, nhà trai sẽ mang đến nhà gái lễ vật gồm 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và cô giới thiệu thành phần tham dự đám hỏi của hai con thì mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu này. 

  Lễ ăn hỏi

  Nhà gái sau khi nhận 30 chục trầu thì sẽ nhận lần lượt các tráp ăn hỏi. Số lượng tráp ăn hỏi tùy từng gia đình ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11,... nhưng bắt buộc phải là số lẻ. Các lễ vật trong các tráp phải là số chẵn. Đồ lễ ăn hỏi trong mỗi tráp bắt buộc phải có lợn quay, mâm xôi, bánh xu xê, bánh cốm, chè, rượu, trầu cau và thuốc lá.

  Lễ cưới

  Thường sau từ 3-7 ngày kể từ lễ ăn hỏi sẽ là thời gian diễn ra lễ cưới. Lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày đẹp 2 gia đình cô dâu và chú rể lựa chọn và thống nhất.

  Trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc, lễ cưới là nghi lễ quan trọng nhất. Đây là lúc mà nhà trai sẽ được chính thức rước cô dâu về nhà. 

  Theo truyền thống từ xưa, thủ tục đám cưới nhà trai sẽ cần chuẩn bị gồm một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Số tiền mà nhà trai phải chuẩn bị này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền sau bỏ vào phong bì đỏ. Phong bì tiền này sẽ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới.

  Lễ cưới

  Phần tiền dẫn cưới này của gia đình chú rể dành cho gia đình cô dâu không có ý nghĩa mua bán. Nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai dành cho bên gia đình nhà gái. Hơn thế, nó cũng như muốn góp một phần chi phí cho lễ cưới bên gia đình nhà gái.

  Nhà trai sẽ trao đầu xin dâu cho nhà gái, đồng thời xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới. Tiếp đó, cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, và thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu, chú rể tiếp tục mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Cuối của buổi lễ sẽ là gia đình nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng.

  >>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn váy cưới đẹp, phù hợp nhất mà cô dâu phải biết

  Lễ lại mặt

  Sau khi kết thúc lễ cưới từ 1-2 ngày, người miền Bắc sẽ có thêm nghi lễ lại mặt. Lễ lại mặt được tổ chức ấm cúng và đơn giản, nó bao gồm các thành viên 2 bên gia đình thông gia. 

  Lễ lại mặt là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, tuy đã về nhà chồng nhưng họ vẫn không quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời, đây còn là cơ hội để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo và quan tâm của mình với gia đình cô dâu.

  Lễ lại mặt ở miền Bắc

  Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của Thiệp cưới Sala đã giúp ích được bạn hiểu thêm để có những trang bị tốt nhất cho một đám cưới hoàn thiện và chỉnh chu nhất!

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  “Mách nhỏ” địa chỉ in thiệp theo yêu cầu lấy ngay, giá rẻ tại TP.HCM

  “Mách nhỏ” địa chỉ in thiệp theo yêu cầu lấy ngay, giá rẻ tại TP.HCM

  Đừng lo lắng, việc gì khó để đó Thiệp cưới Sala lo! Đây chính là địa chỉ in...
  GIÁ IN THIỆP CƯỚI TỰ THIẾT KẾ LIỆU CÓ ĐẮT?

  GIÁ IN THIỆP CƯỚI TỰ THIẾT KẾ LIỆU CÓ ĐẮT?

  Chi tiết hơn thì phụ kiện cao cấp thường sẽ là hoa khô, dấu đóng bằng sáp, ren...
  MẪU IN THIỆP CƯỚI ĐẸP VÀ CÁC LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

  MẪU IN THIỆP CƯỚI ĐẸP VÀ CÁC LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc in ấn thiệp cưới chuyên nghiệp, Thiệp cưới SaLa sẽ đảm...
  In thiệp đám cưới lấy liền cần lưu ý gì?

  In thiệp đám cưới lấy liền cần lưu ý gì?

  Đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành in thiệp cưới, chúng tôi đã nhanh chóng tung ra các...
  In thiệp cưới số lượng ít lấy liền

  In thiệp cưới số lượng ít lấy liền

  Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy gọi vào số: 0907.000.008
  Dịch vụ In ấn thiệp cưới lấy liền 

  Dịch vụ In ấn thiệp cưới lấy liền 

  Bạn chỉ cần đến với sala chúng tôi là có thể lựa chọn và đặt hàng nhanh chóng....