Shopping Cart

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hãy quay lại và chọn cho mình sản phẩm yêu thích bạn nhé


TIẾP TỤC MUA HÀNG

Những việc cần làm trong lễ rước dâu truyền thống

08/09/2021
Tin tức

Lễ rước dâu trong hôn lễ truyền thống gồm những gì?Lễ rước dâu là một nghi lễ không thể thiếu được trong các nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Lễ rước dâu trong hôn lễ truyền thống gồm những gì? -  Lễ rước dâu là một nghi lễ không thể thiếu được trong các nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Trong dân gian, người ta quan điểm rằng, nghi lễ rước dâu phải diễn ra thật suôn sẻ thì hạnh phúc lâu dài của cô dâu và chú rể mới hạnh phúc được. Như vậy, trong lễ rước dâu, cần chuẩn bị những gì và tiến hành như thế nào? Cùng Thiệp cưới Sala đi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

  Những việc cần làm trong lễ rước dâu truyền thống 

  Lễ rước dâu theo cách gọi của người miền Bắc sẽ là lễ ăn hỏi, nghi lễ này được coi là nghi lễ phức tạp nhất trong toàn bộ lễ cưới của cô dâu chú rể. Dưới đây,chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần làm để có một lễ rước dâu hoàn hảo:

  Cần chuẩn bị những gì cho lễ rước dâu truyền thống?

  Theo quan niệm của người Việt Nam, xem ngày đẹp là một trong những việc cực kỳ quan trọng trước khi ra một quyết định hệ trọng. Bao gồm cả đám hỏi,.... Theo đó, đám hỏi sẽ được diễn ra dựa trên ngày tốt mà gia đình nhà trai đã đi xem. Như vậy, những điều cầu biết trước khi đón dâu là gì?

  Thủ tục trong lễ rước dâu

  Về phần chuẩn bị:

  - Đối với nhà trai: Các mâm lễ sẽ được chuẩn bị cẩn thận và chu toàn, sau đó được đậy một mảnh vải đỏ lên để tránh bụi bẩn. Sau đó, các mâm quả sẽ được chú rể khấn ông bà tổ tiên, như một lễ nghi để xin phép rước dâu về nhà. Sau đó, các mâm quả sẽ được trao cho các nam bê tráp và chuẩn bị sang nhà gái. 

  - Đối với nhà gái: Đoàn bê tráp sẽ đứng ngay ngắn thành hàng đợi nhà trai đến và làm lễ nghi lễ trong đám hỏi.

  Trao và nhận trap 

  Thủ tục này diễn ra khoảng 3 đến 5 phút, để nhà trai trao các tráp lễ cho nhà gái, đồng thời tiến hành chụp ảnh lưu niệm. Tiếp đến, lễ sẽ lần lượt để lên bàn thờ 

  Cô dâu ra mắt 

  Đây là thời điểm cô  dâu bước từ khuê phòng của mình ra mắt hai bên quan họ, chuẩn bị làm lễ bái gia tiên, là thủ tục vô cùng ý nghĩa của lễ rước dâu.

  Lễ bái gia tiên 

  Diễn ra tại nhà gái, theo đó, cô dâu và chú rể sẽ khấn trước bàn thờ gia tiên của gia đình nhà gái cùng với mọi người, mỗi người một nén nhang để dâng lên gia tiên. Cùng với đó, một số địa phương còn có thêm lễ đốt đèn long phụng trước khi làm lễ. 

  Thủ tục trong lễ rước dâu

  >>>Xem thêm: Lý giải về quan điểm bê tráp là mất duyên. 

  Trao nhẫn đính hôn 

  Ở phần này gồm hai nghi thức, nghi thức thứ nhất là màn gia đình nhà gái và mẹ chồng sẽ trao tặng cô dâu những vật phẩm như một món quà dành riêng cho cô dâu khi về nhà chồng kèm với những lời nhắn nhủ thân thương dành cho cô dâu

  Món quà có thể là vòng tay, nhẫn, kiềng vàng,....Tiếp đến, màn hai, chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho cô dâu.

  Mời rượu và trầu cau

  Sau khi đã trình lễ  rước dâu, mời rượu là thủ tục tiếp theo cần làm trong lễ rước dâu truyền thống của người Việt Nam, người mời rượu sẽ là người phù rể của nhà trai. Đây thường là người rất quan trọng trong buổi lễ, phải có ít nhất ba lần phù rể, phong thái nhã nhặn và điềm đạm. 

  Về phía cô dâu và chú rể, họ là những người xé cau và xếp trầu, sau đó mời lần lượt các bậc tiền bối trong lễ cưới, bắt đầu từ người chủ hôn, sau là ông bà và cha mẹ.

  Nhà gái trả lễ 

  LÀ một trong những phần không thể thiếu trong kịch bản lễ đón dâu, Một số nơi còn gọi thủ tục này là lại quà, theo đó, nhà gại sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai, thường là ½ số tráp. Khi dỡ mâm quả để trả, nhà gái cần lậ ngược khăn hoặc nắp đậy tráp lên.

   

  >>>>Xem thêm: Các mẫu thiệp cưới đẹp. 

  Rước dâu về nhà 

  Ở bước này mẹ chồng sẽ là người đón cô dâu ra xe hoa, cùng với đó, sử dụng một chiếc nón để che đầu cho cô dâu, về phía cô dâu, cần chọn cho mình một người phù dâu để phụ giúp mang những đồ lặt vặt theo, phù dâu chọn cần là người độc thân, chưa có chồng. 

  Thủ tục trong lễ rước dâu

  Trong đoàn rước dâu sẽ có gia đình nhà cô dâu đi cùng, thường là đoàn số lẻ, hơn nữa, khi đưa dâu mẹ cô dâu không được là người đi cùng, cô dâu cũng không được ngoái lại nhìn.

  Thiệp cưới Sala - Địa chỉ in thiệp cưới giá rẻ 

  Với những kiến thức trên đây, mong rằng đã có thể hiểu hơn về những sự kiện sẽ diễn ra trong một buổi lễ rước dâu, từ đó, lên kế hoạch chuẩn bị chu toàn hơn cho lễ rước dâu của mình.

  lễ rước dâu

  Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu in thiệp cưới cho đám cưới của mình thì có thể liên hệ với Thiệp cưới Sala để được tư vấn kỹ hơn về các mẫu thiệp cưới nhé. Bên cạnh đó, hiện tại trang web của chúng tôi đã upload các mẫu thiệp cưới với các kiểu dáng và giá cả khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm này để tìm ra được mẫu mã yêu thích nhé. 

  Thông tin liên hệ Thiệp Cưới Sala

  Địa Chỉ : Số 01, đường D14A, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

   

  SĐT      : 0907 000 008

   

  Mail      : thiepcuoisala123@gmail.com

   

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Phong Cách Thiết Kế Thiệp Cưới Đơn Giản Đẹp Hiện Nay Là Gì?

  Phong Cách Thiết Kế Thiệp Cưới Đơn Giản Đẹp Hiện Nay Là Gì?

  Phong cách thiết kế thiệp cưới đơn giản đẹp hiện nay đang rất phổ biến và...
  Cùng Tìm Hiểu Về Giá Thiệp Cưới Sang Trọng Năm 2023

  Cùng Tìm Hiểu Về Giá Thiệp Cưới Sang Trọng Năm 2023

  Giá thiệp cưới sang trọng cũng cực kỳ hợp lý với những bản thiêt kế...
  Mẫu Thiệp Cưới Song Hỷ Hot Nhất 2023 

  Mẫu Thiệp Cưới Song Hỷ Hot Nhất 2023 

  Thiệp cưới song hỷ thường được thiết kế đặc biệt để phản ánh nền văn hóa, tôn giáo, hoặc ngôn...
  Thiệp Cưới Đơn Giản Sang Trọng 10 Điểm Cho Cô Dâu Chú Rể

  Thiệp Cưới Đơn Giản Sang Trọng 10 Điểm Cho Cô Dâu Chú Rể

  Trong tất cả, xu hướng lựa chọn thiết kế thiệp cưới đơn giản sang trọng đang...
  Chạm Đến Thiệp Mời Đám Cưới Cao Cấp Trong Tầm Tay

  Chạm Đến Thiệp Mời Đám Cưới Cao Cấp Trong Tầm Tay

  Khi nói đến thiệp mời đám cưới cao cấp, điểm khác biệt là điều quan trọng nhất. Những...
  Thiệp Cưới Sài Gòn Siêu Đẹp Cho Các Cặp Đôi 

  Thiệp Cưới Sài Gòn Siêu Đẹp Cho Các Cặp Đôi 

  Thiệp cưới Sài Gòn tại Thiệp cưới SALA nổi tiếng với sự sáng tạo và tinh tế trong...