Giỏ hàng

Kinh nghiệm về đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

13/09/2021
Tin tức

Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết - Những câu hỏi về kết hôn hay những thủ tục trong công tác đăng ký kết hôn luôn là vấn đề quan trọng và được các cặp đôi tìm hiểu nhiều nhất. Đừng lo, chúng tôi sẽ giải đáp thời gian đăng ký kết hôn kèm theo những thủ tục và hồ sơ cần có giúp cô dâu chú rể được yên tâm hơn. Cùng Thiệp cưới Sala theo dõi bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Thời gian Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết - Những câu hỏi về kết hôn hay những thủ tục trong công tác đăng ký kết hôn bao giờ cũng là vấn đề quan trọng và đều được các cặp đôi tham khảo nhiều nhất. Đừng lo, chúng tôi sẽ giải đáp thời gian đăng ký kết hôn kèm theo những thủ tục và hồ sơ cần có giúp cô dâu chú rể được yên tâm hơn. Cùng Thiệp cưới Sala theo dõi bài viết dưới đây nhé.

  >>> Xem thêm: Chi tiết cách làm lịch Tết 2021 cho bé đẹp chuyên nghiệp nhất

  Hồ sơ để đăng ký kết hôn nó bao gồm những gì? 

  Hồ sơ đăng ký kết hôn là vấn đề đau đầu nhất của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một chút để ghi nhớ những giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn.

   

  Hồ sơ đăng ký kết hôn nó bao gồm những gì? 

  Hồ sơ bao gồm: 

  - Sổ hộ khẩu gia đình 1 bản cho cả 2 vợ chồng

  - 1 bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân của hai vợ chồng.

  - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phường, xã, thị trấn nơi thường trú của cả vợ và chồng

  Nếu một trong hai người đã có giấy đăng ký kết hôn mà ly hôn thì cần phải có giấy chứng nhận ly hôn của tòa án. Sau đó, nộp nó cùng với giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại địa phương của bạn.

  >>> Xem thêm các mẫu thiệp cưới màu hồng siêu xinh: Tại đây

  Thủ tục đăng ký kết hôn cần phải có những gì? 

  Làm thủ tục đăng ký kết hôn thì cả nam và nữ cần có mặt để đăng ký kết hôn. Hoàn toàn không có trường hợp đăng ký kết hôn không có hai bên. Đại diện Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú yêu cầu hai bên tự nguyện kết hôn. Nếu hai bên thuận tình tự nguyện kết hôn thì Cục Tư pháp về tư cách công dân sẽ lập hồ sơ và đăng ký kết hôn.Tại đây, nhân viên sẽ thực hiện quy trình và tiến hành đăng ký kết hôn cho bạn.

   

  Thủ tục đăng ký kết hôn ra sao?

   

  Sau khi các bên đã thống nhất và ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trong đó nêu rõ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng và quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, sẽ được cấp cho mỗi người vợ / chồng theo như các quy định của pháp luật.

  Giải đáp vấn đề đăng ký kết hôn mất bao lâu theo từng trường hợp

  Kết hôn trong nước

  Theo quy định tại Điều 18 Khoản 2 Luật Hôn nhân, nếu đủ điều kiện kết hôn ngay sau khi nhận đủ các giấy tờ theo quy định thì hai bên nam nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó cơ quan tư pháp, nam nữ thông báo. Tư cách của công dân để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên.

  Trường hợp cần kiểm tra điều khoản kết hôn của hai bên nam nữ thì 05 ngày làm việc là thời hạn tối đa nhất để giải quyết. Do đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là ngay sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Trường hợp phải xác nhận thì chỉ cần không quá 05 ngày làm việc là được.

  >>> Xem thêm: Thiệp cưới màu hồng siêu xinh SL51

   

  Đăng ký kết hôn tốn thời gian bao lâu

  Kết hôn có yếu tố liên quan đến người nước ngoài

  Trong trường hợp một số kết hôn có yếu tố liên quan đến người nước ngoài, Điều 38 (02) Bộ luật của Dân sự năm - 2015, được đảm bảo trong thời hạn 15 ngày - kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan tư pháp dân sự có đủ các điều kiện theo quy định. Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và chấp nhận. Sau khi hai bên nam, nữ đã ghi lý lịch kết hôn vào Sổ hộ tịch công dân và hai bên nam, nữ ký vào Sổ hộ tịch công dân và Giấy chứng nhận kết hôn của mình, Thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ  cấp Giấy chứng nhận kết hôn giao cho hai bên.

  Tổng hợp một số lưu ý cần biết trong thủ tục đăng ký kết hôn

  Dưới đây là những lưu ý khi thực hiện việc đăng ký kết hôn mà các cặp đôi nên nhớ đó là: 

  - Thời gian lấy giấy đăng ký kết hôn từ 5 đến 10 ngày (kể từ ngày bạn nhận đủ hồ sơ hợp lệ). Thời gian để làm thủ tục sẽ diễn ra không quá 5 ngày trong trường hợp cần xác nhận thêm về tình trạng hôn nhân.

  - Pháp luật Việt Nam đưa ra quy định "cấm kết hôn giữa những người đồng giới" nhưng vẫn "không cho phép kết hôn giữa những người đồng giới".

  - Đủ tuổi đăng ký kết hôn đối với nam là 20 tuổi và nữ cần phải đủ 18 tuổi.

  - Việc kết hôn do nam, nữ dựa trên sự tự nguyện để quyết định. 

   

  Điều lưu ý khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn

   

  - Việc kết hôn cần phải được đăng ký và do được xác nhận, chứng kiến, đánh dấu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó cần thực hiện theo quy định của luật pháp đã đề ra.

  Tuy nhiên, việc không tuân thủ đăng ký kết hôn sẽ không bị trừng phạt. Nhưng không có nghĩa điều này được khuyến khích. Chỉ khi đăng ký kết hôn thì giấy đăng ký kết hôn mới là bằng chứng hợp pháp của tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, nó như một ấn định để bảo vệ quyền lợi trong hôn nhân các bạn nhé.

  Trên đây là những thông tin chi tiết về hồ sơ, giấy tờ và thời gian đăng ký kết hôn mà các cặp đôi cần chuẩn bị. Đừng quên tổ chức đám cưới và chuẩn bị in thiệp cưới đẹp để hôn nhân trở nên ý nghĩa và đáng nhớ của hai người nhé. Chúc cho các cặp độ chuẩn bị làm đám cưới hạnh phúc và viên mãn mãi mãi.

   

  Thiệp cưới màu trắng P1154

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 1033

  Thiệp cưới màu kem P126

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 3259

  Thiệp cưới màu hồng A90

  1,700đ 2,000đ
  Lượt xem: 3282

  THIỆP CƯỚI MÀU NÂU P458

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 500

  Thiệp cưới màu hồng SL01

  2,800đ 3,500đ
  Lượt xem: 405

  Thiệp cưới K 398

  2,800đ
  Lượt xem: 564

  Thiệp cưới kem P128

  2,700đ 2,800đ
  Lượt xem: 623

  THIỆP CƯỚI MÀU TRẮNG P453

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 532

  THIỆP CƯỚI MÀU KEM P456

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 474
  Chia sẻ

  Bài viết liên quan