Shopping Cart

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Hãy quay lại và chọn cho mình sản phẩm yêu thích bạn nhé


TIẾP TỤC MUA HÀNG

Cách chuẩn bị mâm ngũ quả chuẩn nhất cho đám hỏi

07/09/2021
Tin tức

Chuẩn bị mâm ngũ quả chuẩn nhất cho đám hỏi - Đám hỏi là một trong những nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Mâm ngũ quả là một trong những thủ tục bắt buộc để có một nghi lễ đám hỏi hoàn chỉnh. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Chuẩn bị mâm ngũ quả chuẩn nhất cho đám hỏi - Đám hỏi là một trong những nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Mâm ngũ quả là một trong những thủ tục bắt buộc để có một nghi lễ đám hỏi hoàn chỉnh. 

  Tuy nhiên, để chuẩn bị một mâm ngũ quả tươm tất và chỉn chu thì ông phải ai cũng biết, chưa kể mỗi vùng miền sẽ có những cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau. 

  Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể chọn một mâm ngũ quả hoàn hảo nhất cho lễ hỏi của gia đình mình, dưới đây Thiệp cưới Sala sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng như cách bày trí nhé. 

  Cần chuẩn bị những gì trước khi bày mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả thường được chuẩn bị vào buổi ra mắt của nhà trai nhà gái, nó đóng vai trò nh một vật phẩm, một món quà mà nhà trai trao tặng nhà gái trước khi làm lễ cưới hỏi. Mâm ngũ quả hay còn được gọi là 6 mâm quả đám hỏi và bao gồm đầy đủ những đồ sau:

  Chuẩn bị mâm quả trap hỏi

  - Mâm 1: Lễ đen hay còn gọi là tiền mặt. 

  - Mâm 2: Mâm trầu cau. 

  - Mâm 3: Gồm thuốc lá và rượu 

  - Mâm 4: Một con lợn sữa quay

  - Mâm 5: bánh phu thê và bánh cốm, hoặc bánh xu xê. 

  - Mâm 6: Gồm chè và hạt sen. 

  Tại sao đám hỏi không thể thiếu mâm ngũ quả?

  Bên cạnh việc chú trọng vào các mẫu in thiệp cưới đẹp, theo truyền thống Việt, trước khi chú rể đón cô dâu về nhà mình, phải có nghi lễ xin dâu. Sở dĩ có tục lệ này là do cô dâu là người con gái do cha mẹ nuôi nấng và dưỡng dục. Chính vì vậy, nghi lễ đám hỏi được diễn ra như một cách để nhà trai tỏ lòng thành kính với cha mẹ của cô gái. 

  Chuẩn bị mâm quả trap hỏi

  Khi đám hỏi được diễn ra cũng đồng nghĩa với việc hai bên nhà trai và nhà gái đã chính thức chấp thuận việc gả cô dâu cho nhà chồng, mâm ngũ quả là một biểu tượng của nghi thức đó và được diễn ra trong hầu hết các đám hỏi nào, nếu thiếu đi vật phẩm này đồng nghĩa với việc nghi lễ không tổ chức thành công. 

  So sánh sự khác nhau giữa mâm quả của các miền 

  Mỗi vùng miền có những tập quán riêng biệt, chính vì vậy, không chỉ các tổ chức mà cách bày biện mâm ngũ quả trong đám hỏi cũng có sự khác nhau, cùng phân biệt sự khác nhau này nhé:

  Mâm ngũ quả trong đám hỏi của người miền Bắc 

  Thường thì người miền Bắc khá cầu kỳ và trang trọng. Chính vì vậy, các tráp lễ hỏi của vùng Bắc thường phải tuân theo một nguyên tắc nhất định, nguyên tắc xếp tráp phải tuân theo nguyên tắc ngoài lẻ trong chẵn, có nghĩa là số tráp phải là số lẻ còn các vật phẩm trong mỗi tráp phải đạt số chẵn.

  Mâm ngũ quả trong đám hỏi của người miền Nam 

  Người miền Nam khá phóng khoáng, chính vì vậy, ngài các thủ tục, tráp lễ bắt buộc như phong tục truyền thống, các vật phẩm có thêm trong tráp lễ của người miền Nam thường là các tráp lễ về các trang sức cưới, trang phục cưới.

  Mâm ngũ quả trong đám hỏi của người miền trung 

  Người miền Trung giản dị, chất phát, chính vì vậy lễ hỏi của miền Trung nước ta thường rất giản dị và đơn thuần không quá cầu kỳ và nguyên tắc, theo đó tráp lễ thường có thêm bánh kem hoặc nem chả, bên cạnh các loại trầu cau, chè, rượu như đã cố định.

  Chuẩn bị mâm quả trap hỏi

  Bên cạnh đó, khi sắp lễ cho đám hỏi của người miền trung nhất định phải có nến tơ hồng. 

  >>>Xem thêm: Bật mí cách chọn màu thiệp cưới ấn tượng. 

  Khi bưng mâm ngũ quả đám hỏi cần chú ý những gì?

  Đầu tiên là về người bưng mâm quả đám hỏi: Có thể là bạn bè của chú rể và cô dâu, tuy nhiên, không được chọn người bưng tráp là người trong gia đình, đặc biệt là người cùng máu mủ ruột thịt. Cùng với đó, đoàn bưng tráp thường đứng thứ ba sau bậc cha mẹ, người đại diện cho nhà trai, nhà gái và chú rể. 

  Các mâm quả trong đám hỏi được bưng theo thứ tự nào?

  Ông bà xưa có câu: Miếng trầu là đầu câu chuyện,vì vậy, mâm trầu cau sẽ là mâm quả được trao đầu tiên. Tiếp đến là mâm thuốc lá, rượu, sau đó đến mâm heo sữa, mâm hoa quả, xôi gấc và mâm bánh xu xuê.

  Chuẩn bị mâm quả trap hỏi

  Nhắc đến các lưu ý khi trao mâm ngũ quả đám hỏi thì không thể không quên một nghi lễ hết sức quan trọng đó là nghi thức trao mâm giữa nhà trai và nhà gái. Theo đó, sau khi quan viên hai họ đã thực hiện xong nghi lễ chào hỏi nhau, đoàn bê lễ sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau như một cách để trao duyên. Mâm ngũ quả đám hỏi sẽ được cô dâu và mẹ của chú rể cùng mở vào buổi lễ hôm đó. 

  >>>Xem thêm: Tham khảo mẫu thiệp cưới chất lượng.

  Thiệp cưới Sala - Dịch vụ in thiệp cưới giá rẻ 

  Trên đây là những kinh nghiệm đặt tráp đám hỏi mà Thiệp cưới Sala đã chia sẻ, mong rằng qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể chọn ra những mâm ngũ quả đám hỏi chuẩn nhất khi đặt dịch vụ, ngoài ra, để tham khảo và đặt các mẫu thiệp cưới in ảnh cô dâu chú rể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

   

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  IN THIỆP CƯỚI LẤY NGAY TẠI KHU VỰC TP. HỒ CHÍ MINH

  IN THIỆP CƯỚI LẤY NGAY TẠI KHU VỰC TP. HỒ CHÍ MINH

  Một trong những nỗi lo mà không cặp dâu rể nào không quan tâm đến đó chính là...
  Mua thiệp cưới in sẵn giá rẻ ở đâu?

  Mua thiệp cưới in sẵn giá rẻ ở đâu?

  Tại xưởng chúng tôi luôn luôn đưa ra những kiểu dáng thiệp cưới với thiết kế mới với...
  Chi phí in thiệp cưới đẹp khoảng bao nhiêu tiền?

  Chi phí in thiệp cưới đẹp khoảng bao nhiêu tiền?

  Kết hôn là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đời người nên bất kỳ cặp...
  DỊCH VỤ IN THIỆP CƯỚI GIÁ RẺ HIỆN NAY TẠI TÂN PHÚ

  DỊCH VỤ IN THIỆP CƯỚI GIÁ RẺ HIỆN NAY TẠI TÂN PHÚ

  Từ trước đến nay có thể thấy rằng chuyện cưới xin là một trong những cột mốc vô...
  IN THIỆP CƯỚI NHANH, LẤY LIỀN VỚI GIÁ RẺ TẠI TÂN PHÚ 

  IN THIỆP CƯỚI NHANH, LẤY LIỀN VỚI GIÁ RẺ TẠI TÂN PHÚ 

  Để in thiệp cưới nhanh, hạn chế được sự sai sót trong việc in ấn thì các cặp...
  CƠ SỞ IN THIỆP CƯỚI GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG CAO NÊN CHỌN? 

  CƠ SỞ IN THIỆP CƯỚI GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG CAO NÊN CHỌN? 

  Với những thắc mắc và với nhu cầu muốn tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ in ấn...