Giỏ hàng

18 điều kiêng kỵ cần tránh khi tô chức đám cưới mà cặp đôi cần biết

18/05/2019
Tin tức

Ông bà xưa có câu: nếu có thờ thì sẽ có thiêng, nếu có kiêng thì sẽ có lành. Việc cưới hỏi là một việc cực kỳ trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Việc kiêng cữ để tránh đi những điều không may, những vận rủi làm cho đám cưới của bạn được hoàn hảo là điều rất cần thiết mà bạn cần lưu ý.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn một số điều kiêng kỵ hay gặp nhất được dân gian truyền lại từ đời xưa cho thế hệ sau mà bạn cần phải biết.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Kiêng kỵ không coi trọng việc cúng bái bàn thờ gia tiên.

  Gia đình nào cũng có bàn thờ tổ tiên, nơi đây chính là thể hiện sự nhớ ơn nguồn cội tổ tiên ông bà đã sinh các thế hệ con cháu. Trước khi rước dâu, cả hai bên gia đình nhà trai, nhà gái phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng tổ tiên ông bà bao gồm: các lễ vật tối thiểu như 1 con gà luộc, 1 mâm xôi, chai rượu, đĩa hoa quả, và số vàng mã cúng trên ban thờ. Khi rước dâu về đến nhà cô dâu chú rể và cha mẹ hai bên sẽ cùng thắp nhang lên bàn thờ lễ bái với tổ tiên.

   

  Kiêng kỵ, đám cưới, cưới hỏi, dạm ngõ

  Kiêng kỵ tổ chức vào năm kim lâu và một số ngày giờ xấu

  Xưa nay trong các sự kiện trọng đại cua gia đình, đặc biệt là cưới xin, người Việt Nam rất kiêng chọn ngày xấu và giờ xấu. Ngày giờ được xem bởi những người có am hiểu về âm dương thiên địa, các thấy pháp vv… thế nào là ngày tốt? Ngày giờ tốt là ngày hợp với tuổi của cô dâu chú rể để sau này sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và ăn nên và làm ra. Đặc biệt kiêng kỵ cưới là vào năm kim lâu, có nghĩa là năm mà cô dâu có số tuổi đi với đuôi là 1 – 3 -  6 - 8 nhằm tránh các rủi ro cho cặp đôi tránh khỏi sự tan vỡ, con đàn cháu đống, tránh đi được khả năng hiếm muộn con cái và sinh ra bị khó nuôi.

  Kiêng những người không nên có mặt khi đi đón dâu

  Những gia đình có vợ đã mất hoặc chồng mất, những người đã kết hôn thời gian dài nhưng hiếm muộn, không sinh được con, nhữn gia đình sống không hạnh phúc, hay cự lộn, những gia đình có cuộc sống kém may mắn đều không nên được cho đi đón dâu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cô dâu chú rể.

   

  Kiêng kỵ, cưới hỏi, dạm ngõ, tân hôn

  Kiêng kỵ những trường hợp không được dự lễ cưới

  Nhà người nào đó đang chịu tang, người có bầu không nên đến đám cưới để không mang vận đen đủi, đến cho chủ nhà.

  Nhẫn cưới phải thuộc các loại nhẫn trơn, không hoa văn, không đeo trước khi hôn lễ cử hành ra như vậy cô dâu chú rể mới hạnh phúc, không bị xáo trộn.

  Kiêng kỵ tổ chức cưới gia đình có tang.

  Có tang tức là đang có chuyện buồn, mà đám tang lại là chuyện buồn, do vậy trong giai đoạn này không được tổ chức bất kỳ tiệc vui nào, như tổ chức ăn uống linh đình, vui chơi ca hát. Trong gia đình có người đến tuổi lấy vợ gả chồng không thể đợi lâu được quá 3 năm thì phải làm đám cưới trước tang lễ, hay còn gọi là cưới chạy tang lúc bố mẹ bệnh nặng. Đối với các trường hợp này đám cưới phải làm thật đơn giản, chỉ cần đủ các nghi thức cần thiết và có sự chứng kiến của những họ hàng gần là được. Còn không thief phải chờ mãn tang (hết 3 năm) mới bắt đầu tổ chức lại được.

  Kiêng kỵ mời đám cưới khi chưa khi ăn hỏi.

  Theo phong tục dân gian, ăn hỏi xong rồi mới tổ chức cưới là điều bắt buộc của các gia đình. Sau khi hoàn tất lễ ăn hỏi xong thì mọi chuyện mới có thể tiếp tục được. Lúc này nhà gái mới tiến hành đem thiệp mời đi mời bạn bè gần xa, nếu làm ngược lại mời cưới trước khi ăn hỏi thị bị xem là rất vô duyên.

  Kiêng kỵ nàng dâu không được phép xuất hiện cho đến khi chú rể vào đón

  Vào thời điểm họ nhà trai đến rước dâu, cô dâu thường phải ngồi trong phòng chờ đợi, cửa được đóng kín và nhà trai không được phép thấy mặt cô dâu trước khi chàng rể vào đón. Đợi đến khi chú rể đem hoa cưới vào trao rồi mới dẫn cô dâu ra ngoài ra mắt họ hàng. Như vậy sẽ không bị cho là mất duyên.

   

  Kiêng kỵ, đám cướ, cưới hỏi, tân hôn

  Kiêng kỵ khi mẹ đẻ không được đưa cô dâu về nhà chồng

  Dân gian quan niệm, đã xuất giá là tòng phu, việc gả con cho gia đình người khác là sẽ theo chồng suốt đời, nếu mẹ cô dâu có mặt thì sẽ làm cô dâu bịn rịn nhớ nhung, sau này sẽ thể sẽ ứng với việc chia ly bỏ về nhà chồng. Thường thì người ta bô trí bố cô dâu mới là người tiễn con gái sang nhà chồng.

  Kiêng kỵ khi cô dâu khóc và ngoảnh lại nhìn mẹ đẻ.

  Khi đã hoàn thành nghi lễ cúng bái gia tiên xong, chú rể đưa cô dâu nhà trai, lúc này cô dâu phải luôn hướng thẳng mặt về phía trước và đi thẳng một mạch về nhà chồng,  không được phép quay đầu lại nhà cha mẹ mình hay là có biểu hiện lưu luyến, khóc lóc, bịn rịn, không muốn rời đi khỏi gia đình. Bởi người ta quan niệm, đã đi là đi, còn nếu vương vấn sớm muộn cũng bỏ nhà chồng về nhà, không yên phận làm dâu.

  Mẹ chồng không được đi đón con dâu

  Mẹ chồng chỉ được sang nhà cô dâu làm lễ xin dâu, chứ không được có mặt trong ngày rước dâu. Vì người ta quan niệm rằng nếu mẹ chồng đi cùng cô dâu trong lễ rước dâu thì sau này khi sinh sống với nhau, quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ cơm không lành, canh không ngọt.

   

  kiêng kỵ, cưới hỏi, tân hôn, đám cưới

  Mẹ chồng không được đứng đón dâu trước cửa.

  Người ta quan niệm rằng, cô dâu đến với chú rể là tự nguyện, tự nguyện đến và hòa nhập vào cuộc gia đình nhà chồng, có như vậy sau này cô dâu mới không bỏ về nhà cha mẹ đẻ. Cho đến khi cô dâu chú rể bái lễ gia tiên xong thì mẹ chồng mới ra và xuất hiện trước cô dâu.

  Kiêng kỵ mẹ chồng đối mặt khi nhìn thấy con dâu thời khắc dâu vừa về tới nhà

  Ngay khi rước cô dâu về tới nhà chồng, bà mẹ của chồng tay sẽ cầm bình vôi hay là một chùm chìa khóa đi ra ngoài tránh ra khỏi khu vực khi cô dâu bắt đầu bước vào cửa. Bình vôi và chùm chìa khóa đó là biểu tượng của tài sản trong gia đình nhà chồng. Ý rằng mặc dù dâu đã về nhà chồng nhưng mẹ của chồng vẫn nắm giữ quyền làm chủ gia sản trong nhà.

  Nếu cô dâu mang bầu trước cưới thì không được đi vào nhà từ cửa chính.

  Đôi khi cô dâu cói bầu trước khi cưới, nếu như vậy người ta coi là không danh chính ngôn thuận và như vậy sẽ phải đi từ cửa sau rồi vào nhà. Nếu nhà trai không có cửa hậu, thì cô dâu sẽ được bước qua một cái chậu chứa bồ kết nướng cùng với than hồng, ý nói xua tan đi những điều xui xẻo. gian gian cho rằng rằng có bâu trước sẽ làm cho gia đình nhà trai sau này làm ăn không thuận lợi phát đạt.

   

  Kiêng kỵ, đám cưới, cưới hỏi, tân hôn

  Nên rải kim tiền và ít tiền lẻ, một ít gạo muối, và ít cau trầu dọc đường đi

  Khi rước dâu đi ngang nơi có cầu bắc qua , hay ngã 3, hay ngã tư vv… cô dâu nên rải gạo muối – kim - tiền - cau trầu xuống dưới, điều này sẽ làm con đường sắp tới của đôi cô dâu chú rể sẽ luôn luôn suôn sẻ - giàu sang và hạnh phúc.

  Kiêng kỵ làm đổ vỡ các đồ vật ở đám cưới

  Đổ vỡ là cụm từ người ta rất kiêng kỵ ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Trong tiệc cưới, tất cả mọi người phải nên tránh để cho đồ vật như gương vỡ, cốc vỡ hoặc đũa gãy. Người ta quan niệm rằng đổ vỡ là điềm xui xẻo cho mọi thứ, đặt biệt là cuộc sống hôn nhân. Nó dẫn đến chia lý, gập gềnh.

  Kiêng kỵ gương lớn đối diện với giường tân hôn

  Giường tân hôn đối diện với các tấm gương lớn là điều kiêng kỵ, nó ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng tư của hai vợ chồng. Một điều nữa là không kê giường tân hôn đối diện với cửa ra vào. Cách bố trí như vậy sẽ gây ra một tâm lý không tốt, thậm chí là bất an cho cô dâu chú rể.

   

  Những điều kiêng kỵ khi tô chức đám cưới

  Kiêng kỵ phòng tân hôn không cho người nặng vía vào trong

  Thế nào là nhữn người nặng vía? Những người nặng vía theo quan niệm dân gian là: Phụ nữ có thai, người có hôn nhân đổ vỡ, người hiếm muộn, người đang có tang, phụ nữ góa chồng…. Những người này đi vào phòng tân hôn sẽ gặp điềm không may mắn cho cuộc sống tương lai của cô dâu chú rể.

  Kiêng kỵ nhữn vật dụng không may mắn trong phòng tân hôn

  Các thứ như đồ vật bị hỏng, loại rượu vang, loại thực vật có gai (xương rồng), hình nộm, búp bê trang trí, vật dụng đã cũ kỹ, kỷ vật của người tình cũ, tranh ảnh của người khác, các vật dụng vũ khí, vật nguy hiểm sắc nhọn không nên đặt trong phòng cưới. Quan quan người xưa nó tạo âm khí tiêu cực, không tốt cho việc bắt đầu một cuộc sống mới.

  Kiêng kỵ không được dùng giường cũ để làm giường tân hôn

  Cô dâu chú rể về bên nhau là bắt đầu một cuộc sống mới do đó mọi thứ phải tạo mới, đặc biệt là  Giường tân hôn cũng phải mua mới.

  - Người trải chiếu hoa cho tân nương và giai nhân lên giường phải nhờ một người có vận tốt ví dụ như phụ nữ tầm trung niên, có cuộc sống gia đình êm ấm và hạnh phúc, có con đàn cháu đống, con trai, con gái, như vậy sau này cô dâu mới sinh được con trai con gái chúng khỏe mạnh và dễ nuôi.

  - Kiêng kỵ người khác ngồi lên giường tân hôn vì theo quan niệm làm như vậy cô dâu chú rể sẽ bị mất hết lộc, đem lại điều không may mắn.

  THIỆP CƯỚI MÀU KEM P442

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 461

  Thiệp cưới sang trọng màu Hồng 2026

  7,500đ 8,500đ
  Lượt xem: 832

  Thiệp cưới màu kem SL47

  2,700đ 3,500đ
  Lượt xem: 2358

  Thiệp cưới màu hồng P1068

  2,500đ 3,000đ
  Lượt xem: 481

  THIỆP CƯỚI MÀU ĐỎ P451

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 486

  Thiệp cưới màu hồng P1157

  2,700đ 3,000đ
  Lượt xem: 714

  Thiệp cưới màu nâu A64

  2,700đ 3,500đ
  Lượt xem: 2555

  Thiệp cưới màu đỏ SL36

  2,800đ 3,000đ
  Lượt xem: 1030

  THIỆP CƯỚI MÀU XANH P454

  2,700đ 3,700đ
  Lượt xem: 483
  Chia sẻ

  Bài viết liên quan